ข้าวขาว กินแล้วทำให้อ้วนจริงไหม? ข้าวขาวไม่เหมาะกับคนที่กำลังลดน้ำหนักจริงหรือเปล่า

กินข้าวขาวอ้วนไหม? ลดน้ำหนักกินข้าวขาวได้หรือเปล่า? เชื่อเหลือเกินว่าคนที่กำลังพยายามลดน้ำหนักและสัดส่วนจะต้องกินข้าวขาวอ้วนไหม? ลดน้ำหนักกินข้าวขาวได้หรือเปล่า? เชื่อเหลือเกินว่าคนที่กำลังพยายามลดน้ำหนักและสัดส่วนจะต้องกังวลกับการเลือกกินข้าวกันอย่างแน่นอนกังวลกับการเลือกกินข้าวกันอย่างแน่นอน

มีข้อมูลจากมากมายหลายแหล่งว่าการกินข้าวขาวมีค่าดัชนีน้ำตาลสูง กินแล้วจะยิ่งทำให้อ้วนหรือกินแล้วจะทำให้ลดน้ำหนักหรือลดไขมันได้ไม่เห็นผล ดังนั้นแล้วถ้าจะลดน้ำหนักควรกินข้าวกล้อง ข้าวไรซ์เบอร์รีหรือข้าวที่ผ่านการขัดสีมาน้อย ๆ เท่านั้น เรื่องเหล่านี้จริงไหม? แล้วเราควรเลือกกินข้าวขาวอย่างไร มาดูคำตอบไปด้วยกันค่ะ

มาดูที่ค่าพลังงานของข้าวขาวกันก่อนสักนิด ข้าวขาว (ข้าวสวยหุงสุก) 100 กรัม มีคุณค่าทางโภชนาการ ดังนี้

  • ให้พลังงาน 130 kcal
  • คาร์โบไฮเดรต 28.2 กรัม
  • โปรตีน 2.7 กรัม
  • น้ำตาล 0.1 กรัม
  • เส้นใยอาหาร 0.4 กรัม
  • ค่าดัชนีน้ำตาล (GI) 100    

 

 

 

และเรามาดูค่าพลังงานของข้าวกล้อง (หุงสุก) 100 กรัม ตีคู่กันไปด้วยเพื่อความเข้าใจที่ง่ายและชัดเจนมากขึ้น

  • ค่าพลังงาน 111 kcal
  • คาร์โบไฮเดรต 23 กรัม
  • โปรตีน 2.6 กรัม
  • น้ำตาล 0.4 กรัม
  • เส้นใยอาหาร 1.8 กรัม
  • ค่าดัชนีน้ำตาล (GI) 50

 

 

 

 

พอมองคู่กันแบบนี้จะเห็นได้เลยว่า ข้าวขาว กับข้าวกล้อง ในปริมาณ 100 กรัมเท่า ๆ กัน ให้พลังงานแทบจะไม่ต่างกันมากนัก โดยข้าวขาวจะให้พลังงานที่ 130 kcal ในขณะที่ข้าวกล้องให้พลังงาน 111 kcal แป้ง ไขมัน และโปรตีนก็ดูจะไม่แตกต่างกันมากเท่าไหร่ แต่จุดที่เห็นได้ว่าต่างกันคือระดับของเส้นใยอาหาร ซึ่งข้าวกล้องมีมากกว่าแน่นอน เพราะข้าวกล้องเป็นข้าวที่ผ่านการขัดสีมาน้อยมากหรือแทบจะไม่ได้ขัดสีเอาส่วนของจมูกข้าวและรำข้าวด้านนอกออกเลย และอีกค่าหนึ่งที่แตกต่างกันและคนให้ความสำคัญมาก ๆ คือ ค่าดัชนีน้ำตาล (GI) โดยจะเห็นได้เลยว่าข้าวกล้องอยู่ที่ 50 ส่วนข้าวขาวนำไปที่ 100

พอเห็นค่า GI แบบนี้หลาย ๆ คนที่ลดน้ำหนักจะพยายามเลี่ยงไม่กินข้าวขาว เพราะคิดว่ามันจะทำให้หิวบ่อย หิวไว ไม่ดีต่อสุขภาพ ซึ่งความจริงแล้วนั้นค่า GI ในอาหารไม่ได้ส่งผลกระทบต่อการลดน้ำหนักมากขนาดนั้น (แต่เราต้องคำนวณปริมาณข้าวที่เราควรได้กินต่อวันอย่างเหมาะสมด้วยนะ!) ตราบใดที่เรากินข้าวอย่างพอเหมาะ สอดคล้องกับระดับกิจกรรมที่เราทำในวัน ยังไงก็ไม่อ้วน ไขมันไม่พอกพูนแน่นอนค่ะ

ส่วนคนที่ควรให้ความสำคัญกับค่า GI ในอาหารมาก ๆ ก็คือ คนที่กังวลเรื่องน้ำตาลในเลือด เช่น ผู้ที่ต้องควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด หรือผู้ป่วยโรคเบาหวาน ซึ่งอาหารที่มีค่า GI ต่ำ ๆ และดีสำหรับบุคคลเหล่านี้ ก็ได้แก่ ข้าวกล้อง ข้าวซ้อมมือ ข้าวไรซ์เบอร์รี ขนมปังโฮลวีต ธัญพืชเต็มเมล็ด ผักและผลไม้ เป็นต้น

 

สรุปกันแบบชัด ๆ ข้าวขาวทำให้อ้วนจริงไหม? คนลดน้ำหนักกินได้หรือเปล่า

คนที่ลดน้ำหนัก ลดไขมัน สามารถกินข้าวขาวได้ โดยที่ข้าวขาวไม่ใช่ตัวการหลักที่ทำให้อ้วนแต่อย่างใด โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนที่ออกกำลังกายหนัก ๆ ใช้แรงเยอะ ๆ การกินข้าวขาวจะช่วยเติมพลังให้ร่างกายได้อย่างรวดเร็วยิ่งกว่า (เทียบกับข้าวกล้องที่ร่างกายจะใช้เวลาในการย่อยและดูดซึมนานกว่า) หลักใหญ่ใจความสำคัญของการกินข้าวแล้วอ้วนหรือไม่อ้วน คือ ปริมาณที่กิน ไม่ใช่ชนิดของข้าว

 

ที่มา   https://women.trueid.net/detail/bDYlB2ogrloL